Get Adobe Flash player

สถิติการเข้าชม

6907873
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทุกวัน
8218
0
8218
6794439
113375
0
6907873

Your IP: 18.234.247.75
Server Time: 2021-01-24 10:28:36

ลงชื่อเข้าใช้

Mae khong Basketball Invitation Championship 2015

ให้เรตสมาชิก
ไม่ดีดี 

          นายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ในฐานะรองประธานสหพันธ์บาสเกตบอลแห่งอาเซียน หรือ "ซีบ้า" เป็นประธานการประชุมตัวแทนประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขัน Mae khong Basketball Invitation Championship 2015 ณ โรงแรงมนเฑียร กรุงเทพฯ โดยมีผู้แทนจากสมาคมยัดห่วงของทั้ง 5 ประเทศ ที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ได้แก่ ประเทศไทย, พม่า, กัมพูชา, เวียดนาม และลาว ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อกำหนดกฏระเบียบและแนวทางการแข่งขันดังกล่าว

          หลังการประชุม นายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้ทั้ง 5 ชาติได้รวมใจเป็นหนึ่งเดียว และมีจุดยืนเหมือนกัน คือ ต้องการพัฒนากีฬาบาสเกตบอลในภูมิภาคนี้ให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ผ่านมาทั้ง พม่า, ลาว, เวียดนาม และ กัมพูชา ไม่ค่อยให้ความสำคัญกีฬาชนิดนี้สักเท่าไหร่นัก เห็นได้จากผลงานความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์หลายครั้งที่ผ่านมา แต่จากนี้ไปทั้ง 5 ประเทศได้จับมือร่วมกันแล้ว โดยให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง เชื่อว่าจะทำให้นักยัดห่วงทั้งชายและหญิงของชาติเหล่านี้มีศักยภาพที่ดีมากขึ้น

          ทั้ง 5 ชาติร่วมผนึกกำลังระเบิดศึกยัดห่วง "แม่โขงเกมส์" อายุไม่เกิน 20 ปีชาย-หญิง เพื่อต่อยอดนักกีฬาเหล่านี้ไปสู่ทีมชาติชุดใหญ่ หวังสร้างผลงานในระดับ "ซีเกมส์" ให้มีโอกาสสอดแทรกมากยิ่งขึ้น แถมยังจะเป็นการรองรับสู่ประตูเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ในเร็ววันนี้ โดยเสนอเวียดนาม กับไทย เป็นแม่งานในครั้งแรก แต่ต้องรอดูรายละเอียดอีกครั้ง

          ที่สำคัญทั้ง 5 ประเทศสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้ตลอดเวลา เพราะมีแค่แม่น้ำโขงกั้นขวางเท่านั้นเอง เชื่อว่า จะเป็นอีกหนึ่งนิมิตรหมายที่ดี ทำให้หลายชาติในย่านอาเซียนต้องหันมามองพวกเราว่า กำลังทำอะไรกันอยู่ ทั้งนี้ เวียดนาม จะขอรับเป็นเจ้าภาพประเดิมรายการก่อนครั้งแรก ที่เมืองโฮจิมินทร์ แต่ทั้งนี้ต้องรอให้คณะกรรมการบริหารชุดนี้ของเวียดนามผ่านพ้นวาระการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ ไปเสียก่อน หากยังเป็นชุดเดิมได้รับการไว้วางใจบริหารงานอีกก็จัดการแข่งขันได้ทันที เช่นเดียวกับ ไทย ต้องรอให้คณะกรรมการบริหารชุดเก่าพ้นการเลือกตั้งอีกไม่กี่เดือนจากนี้ไปก่อน หากยังเป็นตัวเองบริหารงานอยู่ หรือ ถ้าหาก เวียดนาม ไม่พร้อมจะเป็นเจ้าภาพ สมาคมก็ขอรับเป็นเจ้าภาพเองทันที โดยจะจัดการแข่งขันขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมปลายปีนี้ พร้อมเล็งสนามแข่งเอาไว้ที่จังหวัดอุดรธานี เนื่องจากมีความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน อีกทั้งการคมนาคมก็ยังสะดวกสบาย

          ขณะที่ "เฮียเนี้ยว" นายธงชัย วัฒนศักดากุล เลขาธิการสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ทั้ง 5 ประเทศที่มีตะเข็บชายแดนติดต่อกัน ได้ช่วยกันพัฒนากีฬาบาสเกตบอลให้ไปสู่ระดับสากลมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้การริเริ่มดังกล่าวเกิดจาก นายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา นายกสมาคมยัดห่วงไทย ที่ได้รับความไว้วางใจจาก ซีบ้า ให้เป็นรองประธานสหพันธ์ฯ พร้อมให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ เต็มที่ จึงมีแนวความคิดอยากจัดบาสเกตบอล "แม่โขงเกมส์" ขึ้นมา เพราะการเดินทางไปมาสะดวก วัฒนธรรมไม่แตกต่างกันมากเหมือนบ้านพี่เมืองน้องกัน คาดว่า จะได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ในเดือนเมษายนจะมีการประชุมพร้อมลงนามเซ็น "เอ็มโอยู" และติดตามผลงานต่าง ๆ อีกครั้งหนึ่ง

  
  
  
  

ที่มาข้อมูล : สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย

 

นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอล

boss03.jpg

หัวหน้าผู้ตัดสิน

yak01.jpg

ค้นหา

สุดยอดของวงการบาสฯ ไทย

พื้นที่โฆษณา

สนใจติดต่อได้ที่ สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย
02-170-9641 , 092-962-5761